Bánh trung thu ở các nước Châu Á

BÁNH TRUNG THU SÔNG ĐÁY

Bánh trung thu đã là món ăn truyền thống vào ngày tết Trung Thu, nó đại diện cho sự đoàn viên, ấm áp của thành viên trong gia đình dù ở mọi miền đất nước. Ở các nước Châu Á, tùy theo phong tục tập quán, mỗi nước đều có bánh trung thu riêng biệt cho mình

f:id:monkwon994:20170822100606j:plain

Bánh trung thu nướng, dẻo ở Việt Nam

Ở Việt Nam, bánh trung thu có hai loại, gồm bánh dẻo và bánh nướng, có hình tròn, hình vuông hoặc hình các con vật. Bánh dẻo không cần dùng lò nướng, mà chỉ pha trộn nguyên liệu theo cách chính xác. Vỏ bánh làm từ bộp nếp được rang, xay mịn, trộn đều cùng nước đường và nước hoa bưởi, nhân bánh là các loại nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước

f:id:monkwon994:20170822100504p:plain

Bánh nướng thì phải dùng lò nướng nhiều lần ở nhiệt độ khác nhau. Vỏ bánh làm từ bột mì, nước đường, dầu ăn. Nhân bánh có thể bao gồm đậu xanh, mứt, xá xíu, lạp xường, trứng muối, đường, dầu ăn, mỡ lợn, hạt sen, hạt dưa

f:id:monkwon994:20170822100530p:plain
Tham khảo thêm>> cách làm bánh trung thu pikachu

Bánh trung thu đoàn viên ở Trung Quốc

Trung Quốc là nơi bắt nguồn của bánh trung thu. Trong phong tục của người Trung Quốc, tết Trung Thu còn là tết Đoàn Viên nên những chiếc bánh trung thu của họ thường hình tròn, tượng trưng cho sự sự tròn đầy, đoàn tụ, bề mặt bánh thường in chữ ngụ ý tốt lành. Ngày nay, bánh trung thu có nhiều hình dạng hơn, bao gồm cả hình vuông, hình các con vật, và được làm bằng nhiều nguyên liệu mới lạ, thậm chí chia thành nhiều kiểu loại đặc trưng Quảng Đông, Tô Châu hay Bắc Kinh.

f:id:monkwon994:20170822101135j:plain

Bánh trung thu trăng khuyết Songpyeon ở Hàn Quốc

Bánh trung thu ở Hàn Quốc thường có hình trăng khuyết vì theo như người dân nước này quan niệm “ khuyết rồi sẽ tròn”, thể hiện sự sinh sôi, nảy nở của hạnh phúc. Loại bánh này có tên là Songpyeon, làm từ bột gạo trộn chung với nước ấm, có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, quan trọng nhất là lá thông

f:id:monkwon994:20170822100714j:plain

Vào đêm Trung thu (Chuseok) cả gia đình sẽ ngồi lại với nhau để làm bánh. Mọi người đều cố gắng nắn ra những chiếc bánh xinh đẹp vì người Hàn Quốc tin rằng thiếu nữ nào làm bánh Songpyeon vừa đẹp lại vừa ngon, sẽ gặp được bạn đời như ý, phụ nữ có gia đình thì sẽ sinh được con gái xinh xắn.

f:id:monkwon994:20170822100819j:plain

Bánh trung thu Tsukimi Dango của Nhật Bản

Nếu như ở Việt Nam, có hình ảnh chị Hằng Nga và chú Cuội thì ở Nhật Bản lại tin rằng có thỏ Ngọc ở trên mặt trăng, thường dùng chày giã bánh Tsukimi Dango.

Bánh Tsukimi Dango (thường gọi là Dango) là loại bánh trung thu truyền thống của người Nhật sẽ làm để bày ra cúng thần linh, tổ tiên vào ngày rằm tháng 8 cầu mong mùa lúa sắp tới vào mùa thu sẽ được bội thu.Bánh có nhiều hình dạng khác nhau tùy vào văn hoá phong tục của từng khu vực, có chỗ làm bánh hình tròn, có chỗ thì nặn hình chữ nhật, hình dẹt,… nhưng phổ biến nhất là bánh hình tròn.

f:id:monkwon994:20170822100908j:plain

Bánh sau khi làm xong được xếp thành tháp nhiều tầng, được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ. Sau khi cúng, người ta đem nướng sơ cho hơi giòn, rồi quết mật đường lên, ăn kèm với bột đậu nành Kinanko hay đậu đỏ, rồi nhấm nháp với tí trà xanh

f:id:monkwon994:20170822100934j:plain

Bánh trung thu Hopia ở Philippines

Bánh trung thu ở Philippines thường được gọi là Hopia (bánh nướng ngon), giống bánh trung thu ở Việt Nam, không nhiều màu sắc, hoa văn cầu kỳ nhưng vô cùng hấp dẫn bởi phần nhân phong phú, gồm nhiều "phiên bản" như hopiang mungo (bán nướng đậu xanh), hopiang baboy (bánh nướng thịt heo), hopiang Hapon (Bánh nướng Nhật Bản), hopiang ube (bánh nướng khoai lang tím)...Theo quan niệm của người dân Philippines, hình dạng của bánh thường là hình tròn vì để tượng trưng cho sự may mắn

f:id:monkwon994:20170822100956j:plain

Bánh trung thu ngàn lớp ở Đài Loan

Bên cạnh những chiếc bánh trung thu truyền thống tương tự ở Trung Quốc thì tại Đài Loan người ta còn dùng bánh trung thu ngàn lớp, loại bánh trung thu cách tân phổ biến nhất. Lớp vỏ bánh trung thu tạo thành từng lớp giòn tan. Còn nhân bánh trung thu lại ngọt dẻo tạo ra sự kết hợp thú vị khác lạ so với bánh trung thu truyền thống

f:id:monkwon994:20170822101024j:plain

Bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng ở Singapore

Do người Hoa sinh sống ở Singapore khá đông nên văn hoá của họ cũng chịu ảnh hưởng nhiều của Trung Quốc, vì thế trước đây bánh trung thu ở Singapore cũng chỉ là những chiếc bánh nướng truyền thống vị ngọt của Trung Quốc. Ngày nay, Singapore nổi tiếng về bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng, được biến tấu từ bánh da tuyết của Trung Quốc, có nhiều màu phong phú.

f:id:monkwon994:20170822101323j:plain

Bánh trung thu tuyết ở Malaysia

Cũng giống với Singapore, ngoài bánh truyền thống ở Malaysia còn có bánh trung thu với hình dạng khác nhau như bánh hình sò biển, bông hoa, ngôi sao,… và đặc biệt có rất nhiều màu.

f:id:monkwon994:20170822101347j:plain

Bên cạnh đó, còn có bánh Trung thu lạnh hay còn gọi là bánh Trung thu tuyết với nhân và vỏ lạnh mang đến một cảm giác hoàn toàn khác lạ cho người thưởng thức, lớp vỏ được làm bằng bánh dẻo, cùng phần nhân là viên chocolate có thạch trái cây thơm mát, ngọt nhẹ. Được giữ lạnh, bánh mang đến cảm giác ngọt dịu, dễ chịu.

f:id:monkwon994:20170822101406j:plain

Bánh trung thu nhân sầu riêng và trứng muối Thái Lan

Bánh trung thu ở Thái Lan cũng giống như ở Việt Nam nhưng có phần mỏng hơn, dẹt hơn. Nhân phổ biến ở Thái Lan là nhân sầu riêng, có thêm 1-2 trứng muối đỏ tượng trưng

f:id:monkwon994:20170822101439j:plain

Bánh trung thu ở các nước Châu Á đều có các loại bánh khác nhau nhưng loại nào cũng có hương vị đặc trưng, thơm ngon, gây ấn tượng tốt trong lòng người thưởng thức