Cách làm bánh Trung thu nhân mè đen trứng muối

BÁNH TRUNG THU SÔNG ĐÁY

Mè đen là một loại thực phẩm rất quen thuộc và gần gũi với gia đình người Việt, vừa là món ngon vừa là dược phẩm hữu hiệu chữa được nhiều bệnh mà không tốn nhiều công sức. Bánh trung thu nhân mè đen trứng muối với hương vị tuyệt vời cùng lợi ích an toàn cho sức khỏe, sẽ là món bánh thích hợp cho mùa Trung Thu ấm áp sắp tới.

f:id:monkwon994:20170830173153j:plain

Chuẩn bị nguyên liệu

- Phần vỏ bánh

  • Bột mỳ: 170 gram
  • Lòng đỏ trứng gà: 1
  • Nước đường: 80 ml
  • Dầu ăn: 40 ml
  • Bột nở: ⅓ muỗng cà phê

- Phần nhân bánh

  • Đậu đỏ: 150 gam
  • Mè đen rang: 80 gam
  • Đường: 75 gam
  • Muối: ⅕ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 30 ml
  • Bột nếp rang: 15 gram
  • Dầu ăn: 25 ml
  • 5 lòng đỏ trứng muối ngâm rượu và gừng. Sau đó vớt ra khay nướng khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C các bạn nhé.

Cách làm bánh trung thu nhân mè đen trứng muối

- Phần vỏ bánh

  • Bước 1: Cho 170 gram bột mỳ, 40 ml dầu ăn, ⅓ muỗng cà phê bột nở và 1 lòng đỏ trứng vào một tô lớn, rồi trộn đều. Tạo ra một lỗ ở giữa rồi cho nước đường, trộn từ trong ra ngoài thật đều
f:id:monkwon994:20170830173224j:plain
  • Bước 2: Nhồi phần hỗn hợp trên cho đến khi tạo thành khối bột mịn, dẻo. Khi kéo bột bạn thấy bột kéo dài không rời rạc là bột đạt chuẩn.
f:id:monkwon994:20170830173256j:plain
  • Bước 3: Sau đó lấy màng thực phẩm bọc bột lại để 30 phút cho bột nghỉ.

- Phần nhân bánh

  • Bước 1: Ngâm đậu đỏ trong vòng vài tiếng. Sau đó vo sạch và cho vào nồi nấu chín. Tiếp tục cho đậu đỏ, đường, mè đen vào máy xay sinh tố xay nhuyễn ra.
  • Bước 2: Cho nhân đã xay vào chảo không dính cùng với dầu, bột nếp rang sên với lửa nhỏ trong khoảng thời gian 15 phút.
f:id:monkwon994:20170830173434j:plain
  • Bước 3: Cho đến khi thấy phần nhân hơi sền sệt thì cho hỗn hợp bột mì cùng dầu ăn vào tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo.
f:id:monkwon994:20170830173354j:plain
  • Bước 4: Tắt bếp, để nhân hơi nguội thì chia nhân ra từng phần nhỏ rồi bọc trứng muối.
f:id:monkwon994:20170830173511j:plain

Đóng bánh

  • Bước 1: Chia vỏ bánh và nhân bánh theo tỉ lệ 1:2. Nếu bạn làm khuôn 200 gram thì bạn cân bột 70 gram và nhân 130 gram tính cả lòng đỏ trứng muối nhé.
f:id:monkwon994:20170830173535j:plain
  • Bước 2: Vo tròn phần vỏ bánh lại rồi đè dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa vo tròn lại.
f:id:monkwon994:20170830173551j:plain
  • Bước 3: Phủ 1 lớp bột vào khuôn bánh để cho bánh không dính, cho viên bột bánh đã có nhân vào ấn mạnh và dàn đều. Tách nhẹ bánh ra khỏi khuôn

Nướng bánh

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 210 độ C trước 10 phút.
  • Bước 2: Cho khay bánh vào rãnh giữa của lò nướng 5 phút rồi lấy ra, để bánh nguội và dùng cọ phết trứng lên mặt bánh và tiếp tục cho khay bánh vào lò nướng tiếp.
f:id:monkwon994:20170830173613j:plain
  • Bước 3: Giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 200 độ, nướng 5 - 6 phút nữa rồi lấy bánh ra quết tiếp một lớp màu nữa rồi cho vào lò nướng tiếp 6 phút nữa là có thể cho mẻ bánh ra lò
f:id:monkwon994:20170830173631j:plain

Bánh mới nướng xong không nên ăn ngay vì bánh còn cứng. Để bánh ở nhiệt độ thoáng mát khoảng 1-2 ngày bánh sẽ xuống đường sẽ mềm và thơm hơn nhé. Hãy thưởng thức chiếc bánh mè đen trứng muối thơm ngon hấp dẫn

Xem thêm>> Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm