Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

BÁNH TRUNG THU SÔNG ĐÁY

Trung Thu đến rồi, sao bạn không tự tay làm cho gia đình những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn để cùng nhau quây quần thưởng thức. Sông Đáy sẽ bày cho bạn cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm có hương vị độc đáo, tuyệt vời.

f:id:monkwon994:20170830172051j:plain

Chuẩn bị nguyên liệu

- Phần vỏ bánh

  • Bột mỳ: 500 gram
  • Bột nở: ⅓ muỗng cà phê
  • Nước đường: 350 gram (cách nấu bên dưới) gồm 1kg đường vàng, 1kg nước, 1/8 quả dứa (để nguyên miếng), nước cốt một quả chanh, 50 gram mạch nha
  • Nước tro tàu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 100 gram
  • Trứng gà: loại to, lấy 1 lòng đỏ hay 2 lòng đỏ trứng gà ta nhỏ
  • Rượi mai quế lộ: 1 muỗng cà phê

- Phần nhân bánh

  • Hạt điều rang đã bóc vỏ: 100 gram
  • Mứt bí: 100 gram
  • Mứt sen: 100 gram
  • Hạt dưa rang bóc vỏ: 100 gram
  • Vừng rang: 80 gram
  • Lạp xưởng: 3 cây
  • Mỡ đường: 100 gram ( cách nấu bên dưới) với gồm phần mỡ +đường
  • Lá chanh: 8-10

- Phần làm nhân kết dính

  • Rượu mai quế lộ: 70 ml
  • Nước đường: 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 70 ml
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng
  • Bột nếp rang: 70 gram

- Hỗn hợp quết mặt bánh

  • 2 lòng đỏ trứng
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Nước màu dừa: 1/2 muỗng cà phê

Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

- Phần nước đường: thường được nấu trước một tháng trước khi làm bánh, để cho màu bánh đẹp hơn

  • Bước 1: Cho nguyên liệu vào nồi rồi bắt bếp nấu sôi cho đường tan, giảm lửa và nấu trong 1 giờ
  • Bước 2: Cho 50 gram mạch nha vào rồi nấu tiếp cho đến khi đường cô đặc còn khoảng 1,4 kg

- Phần mỡ đường: nên ướp trước 1 ngày trước khi làm bánh

  • Bước 1: Thái hạt lựu phần mỡ rồi đun nước luộc mỡ khoảng 3 phút, rồi đổ mỡ ra cho ráo nước
  • Bước 2: Trộn mỡ chung với đường theo tỉ lệ 2:1. Sau đó để mỡ ở chỗ thoáng mát cho chuyển màu trong là được

- Phần hỗn hợp quét mặt bánh: Cho hỗn hợp trên vào tô, đánh tan đều rồi lọc qua rây

- Phần vỏ bánh

  • Bước 1: Cho bột nở và bột mỳ vào tô lớn, trộn đều, khoét lỗ tròn ở giữa rồi cho  350 gram nước đường, 1 muỗng cà phê nước tro tàu, 100 gram dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng, 1 muỗng cà phê rượu mai quế lộ vào.
f:id:monkwon994:20170830172146j:plain
  • Bước 2: Dùng muỗng trộn từ trong ra ngoài thật đều. Nhào phần hỗn hợp cho đến khi tạo ra khối bột mịn, không dính tay
f:id:monkwon994:20170830172204j:plain
  • Bước 3: Dùng bao bọc thực phẩm bọc khối bột lại rồi ủ trong 30 phút
f:id:monkwon994:20170830172221j:plain

- Phần nhân bánh

  • Bước 1: luộc chín lạp xưởng, để ráo rồi xắt hạt lựu rồi cho lạp xưởng, hạt điều rang, mứt bí, mứt sen vào máy xay sinh tố xay sơ cho các nguyên liệu có kích cỡ phù hợp và hòa quyện hơn.
f:id:monkwon994:20170830172242j:plain
  • Bước 2: Cho 80 gram vừng rang, 100 gram mỡ đường và 8 lá chanh thái sợi vào hỗn hợp trên rồi trộn đều
  • Bước 3: Pha 70 ml rượu, ½ muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê nước đường, 1 muỗng cà phê dầu hào và 70 ml nước lọc hòa chung với nhau.
f:id:monkwon994:20170830172302j:plain
  • Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào phần nhân bánh, trộn đều, rắc thêm bột bánh gạo nếp vào để tạo độ kết dính, cuối cùng sẽ tạo ra phần nhân được vo chắc tay, không rời rạc

- Đóng bánh

  • Bước 1: Chia phần vỏ và phần nhân thành những viên tròn bằng nhau theo tỉ lệ, tùy theo trọng lượng bánh phù hợp với khuôn bánh mà cân nhân, nhân chiếm 2/3, vỏ 1/3 trọng lượng bánh.
f:id:monkwon994:20170830172333j:plain
  • Bước 2: Ấn dẹt phần vỏ bánh rồi cho nhân vào giữa, bọc lại thật kỹ, khít rồi vo viên bột cho tròn
f:id:monkwon994:20170830172354j:plain
  • Bước 3:  Quệt một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh, cho bánh vào rồi ấn thật chắc tay, gõ nhẹ cho bánh rời ra. Bánh sau khi tạo hình thấy rõ phần hoa văn trên mặt là được
f:id:monkwon994:20170830172414j:plain

- Nướng bánh

  • Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
  • Bước 2: Cho bánh vào lò, nướng khoảng 10 phút, cho bánh ra rồi xịt một lớp nước nhẹ trên vỏ mặt bánh, để nguội
f:id:monkwon994:20170830172431j:plain
  • Bước 3: Dùng chổi lông mềm quết phần hỗn hợp đã chuẩn bị lên mặt bánh. Chú ý không để trứng bám quá dày lên mặt bánh và ko quết mạnh tay sẽ bị mất hoa văn bánh.
f:id:monkwon994:20170830172449j:plain
  • Bước 4: Cho bánh vào lò nướng tiếp 10 phút rồi lập lại như cũ cho đến 3 lần là bánh chín. Lần nướng cuối bạn để ý sau khi nướng khoảng 10 phút mà bạn muốn có màu đẹp hơn thì có thể nướng lâu hơn một chút.

Bánh mới nướng có thể hơi cứng nhưng sau 1 ngày bánh sẽ xuống dầu và có màu nâu bóng đẹp.

Cuối cùng bạn đã làm ra một mẻ bánh trung thu nướng nhân thập cẩm thơm ngon rồi.