Bánh trung thu dẻo truyền thống

BÁNH TRUNG THU SÔNG ĐÁY

Bày cúng bánh trung thu vào đêm Trung Thu đã là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Bên cạnh bánh trung thu nướng mà mọi người quen thuộc, còn có một loại bánh luôn xuất hiện bên cạnh, đó chính là bánh trung thu dẻo, loại bánh trung thu cũng rất đặc biệt phổ biến ở Việt Nam

f:id:monkwon994:20170826130314j:plain

Đặc điểm

Theo truyền thống, khi Trung Thu đến, mỗi nhà đều phải bày ra cặp bánh trung thu nướng và dẻo, có hình vuông và tròn, tượng trưng cho trời và đất, mặt trăng và mặt trời để cúng lên ông bà tổ tiên, thể hiện sự hài hòa của đất trời. Khi bánh trung thu nướng nổi tiếng ở khắp các nước Châu Á, và tên gọi tiêu biểu là bánh trung thu, thì bánh dẻo hay bánh trung thu dẻo với hương vị đặc biệt, đặc trưng cho dân tộc ta bên cạnh bánh chưng, bánh giầy…

f:id:monkwon994:20170826130349j:plain

Hình dáng bên ngoài

Bánh trung thu dẻo đa số thường hình tròn, có màu trắng trong. Trên mặt bánh thường được in những hoa văn, biểu tượng đẹp mắt tùy theo khuôn bánh. Bánh ở Hà Nội thường ngọt hơn trong miền Nam, đường kính của bánh thường rất lớn, gần bằng chiếc mâm, thể hiện hình dáng của vầng trăng lớn và trắng ngà trong biểu tượng ý nghĩa đoàn viên cùng gia đình và tình yêu khăng khít giữa vợ chồng

f:id:monkwon994:20170826130404j:plain

Thành phần tạo nên

Cũng như bánh nướng, bánh dẻo cũng gồm hai phần: vỏ bánh và nhân bánh, ngoài ra còn có loại bánh dẻo không nhân

- Vỏ bánh: có màu trắng trong, sử dụng bột nếp rang chín, xay và rây mịn, thỉnh thoảng có thể thêm một phần tinh bột ngô, bột mì; nhào quyện chung với nước hoa bưởi, nước đường bánh dẻo và một chút dầu ăn loại không mùi, màu nhẹ giúp tránh cho bột bánh bị khô

f:id:monkwon994:20170826130436j:plain

So với nước đường bánh nướng cần quá cầu kỳ, vốn dĩ cần để rất lâu, thì nước đường làm bánh dẻo thực hiện đơn giản hơn, có thể dùng ngay, và không nhất thiết phải để lâu, có thể dùng làm bánh ngay sau khi đã nguội

Hiện nay, màu vỏ bánh dẻo trung thu có nhiều thay đổi. Song song với màu trắng truyền thống, vỏ bánh có nhiều vị và màu sắc thu hút hơn, với sự hỗ trợ của phẩm màu thực phẩm, bột trà xanh, lá dứa thơm...

- Nhân bánh: với đủ loại nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước, không cần chuẩn bị lò nướng, mà chỉ cần cách pha trộn nguyên liệu chính xác. Nhân bánh dẻo truyền thống thường có kiểu nhân đậu xanh (hoặc hạt sen) được làm nhuyễn sên đặc (có thể kèm lòng đỏ trứng muối), nhưng hiện nay đã đa dạng hơn rất nhiều. Cũng như bánh nướng, những chiếc bánh dẻo khác biệt về hương vị và phẩm chất không hẳn ở hình thức bên ngoài mà là ở nhân bánh. Có nhiều công thức như nhân đậu xanh và đường kính trắng; nhân đậu xanh và bột trà xanh; nhân đậu xanh và lòng đỏ trứng vịt muối; nhân đậu xanh và hạt sen; nhân thập cẩm với lạp xưởng, mứt bí, hạt bí, hạt dưa, vừng trắng…

f:id:monkwon994:20170826130453j:plain

Cách sử dụng và bảo quản

Bánh dẻo làm xong đạt chất lượng khi vỏ bánh có màu trắng trong đều, không bị hở nhân, hoa văn bề mặt sắc nét. Khi mới làm xong, bánh có độ dẻo khá cao nên nếu ăn ngay bánh sẽ hơi nhão, dính răng và vị ngọt hơi gắt, để một vài ngày sau sẽ ngon hơn vì khi đó cấu trúc bánh vừa dẻo vừa săn chắc, vỏ bánh trong hơn, hương vị thơm mát ngọt dịu hấp dẫn.

Khi mới sản xuất, bánh thường được bọc giấy bóng kính vừa tránh cho bánh khỏi bị khô, vừa vệ sinh, vừa ít nhiều thẩm mỹ. Bánh có thể để từ vài ngày cho đến vài tuần trong điều kiện thời tiết thông thường, nơi khô ráo thoáng mát, không cần phải bảo quản lạnh.

f:id:monkwon994:20170826130511j:plain

Xem thêm>> Những mẫu bánh trung thu đặc biệt Brodard